Vẻ đẹp đền Nen
04/04/2018 02:52
Đền Nen thuộc xã Thạch Tiến, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, đây là một trong những ngôi đền cổ kính và rất linh thiêng trên địa bàn Hà Tĩnh hiện nay. Lề hội đền Nen diễn ra từ ngày 3 – 6 tháng Ba (Âm lịch), nhân sự kiện này chúng tôi xin giới thiệu một số nét về đền Nen.
Vẻ đẹp đền Nen

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đền Nen (còn có tên gọi khác là đền Tam tòa Đại vương hay đền Cả); được xây dựng từ thời nhà Lê trên vùng đất làng Chi Phan, xã Bạng Châu xưa (nay là thôn Phúc, xã Thạch Tiến, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh); Đền là nơi thờ tự Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, Tả Đông Chinh, Hữu Dực Thánh, Tứ vị Thánh Nương, Sát Hải Đại Tướng quân Hoàng Tá Thốn.

Từ khi lập đền đến nay có 13 xã là Thạch Kênh, Thạch Liên, Việt Xuyên, Phù Việt, Thạch Long, Thạch Sơn, Thị trấn Thạch Hà, Thạch Thanh, Thạch Tiến, Thạch Ngọc, Thạch Vĩnh, Thạch Lưu của huyện Thạch Hà và xã Mỹ Lộc của huyện Can Lộc thờ chung tại đền, vì thế đền Nen còn có tên là đền Cả.

Trải qua hàng trăm năm, với bao biến cố thăng trầm của lịch sử nhưng sau nhiều lần trùng tu, tôn tạo nên hiện nay đền Nen có diện mạo hoàn chỉnh trên một không gian rộng với các công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, được bố trí đăng đối hài hòa, trang nghiêm, tôn kính.

Các lễ hội được tổ chức hàng năm ở đền Nen có Lễ khai Hạ vào ngày mồng 7 tháng Giêng; Lễ Tổng binh vào ngày 17 tháng Giêng; Lễ Tổng hộ vào ngày 20 tháng Giêng; Lễ Giỗ Thánh hay còn gọi là lễ Thanh Minh vào ngày mồng 6 tháng Ba (Âm lịch); Lễ Kỳ phúc lục ngoạt ngày 12 tháng Sáu (Âm lịch); Lễ Cầu đảo (những năm nắng hạn kéo dài, nhân dân 13 xã nói trên đều rước Thành hoàng của làng, xã mình về đây để làm lễ cầu mưa).

Di tích đền Nen gắn liền với các danh nhân lịch sử, những người có công trong công cuộc đánh giặc giữ nước, mở mang bờ cõi vùng biên ải phía Nam của nước Đại Việt xưa.

Đền Nen được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh năm 2005; xếp hạng di tích cấp Quốc gia năm 2009. 

Một số hình ảnh đền Nen:

Hai cột nanh

Hệ thống Tam quan

Lầu chuông

    
                                            

                                                                                 Bàn thờ Lý Nhật Quang

                                              

Lễ hội Đền Nen

                      

                                             

                                                                                                   Tổng thể kiến trúc đền Nen

Tác giả: Tùng Lĩnh - Nguồn: Sở Văn hóa thể thao và Du lịch