Ngành giáo dục Thạch Hà nâng cao chất lượng hoạt động Đội trường học
06/04/2018 07:51
Những năm qua công tác Đội tại các trường tiểu học, THCS trên địa bàn huyện Thạch Hà luôn được quan tâm đổi mới cả về phương thức và hình thức hoạt động góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo các em học sinh trong thời đại mới.
Ngành giáo dục Thạch Hà nâng cao chất lượng hoạt động Đội trường học

 

Xác định rõ công tác Đội trong nhà trường luôn chiếm vị trí quan trọng trong hoạt động giáo dục và đào tạo. Vì vậy, mỗi trường học trên địa bàn huyện Thạch Hà đều có những phương pháp hoạt động riêng để nâng cao chất lượng hoạt động Đội đáp ứng với yêu cầu thực tiễn. Liên đội các trường học đã có nhiều đổi mới trong công tác Đội với nhiều chương trình, hoạt động được tổ chức gắn liền với các chủ đề, chủ điểm hàng tháng thu hút các em đội viên nhi đồng tham gia hưởng ứng tích cực. Hằng năm các trường đều có sự đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất và mua sắm thêm các trang thiết bị phục vụ tốt cho các hoạt động của Liên đội nhà trường. Bên cạnh đó, để ổn định tổ chức Đội qua từng nhiệm kỳ cụ thể các nhà trường đều tổ chức thành công Đại hội Liên đội đảm bảo đúng thời gian quy định và đã có nhiều đổi mới trong cách thức tổ chức tạo cơ hội để các em học sinh làm quen với các hoạt động mang tính chất tập thể. Song song với đó các Liên đội đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền về an toàn giao thông, cách phong tránh các tai nạn thương tích, cháy nổ, đuối nước và cac tệ nạn xã hội thông qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp cũng như thông qua các buổi sinh hoạt để tổ chức ký cam kết đến tận các đội viên và sao nhi đồng. Cùng với đó, hưởng ứng phong trào xây dựng trường học mới Việt Nam, các Liên đội đã đồng loạt tham gia phong quang làm sách khuôn viên nhà trường, trang trí lớp học tạo môi trường học tập và rèn luyện đảm bảo cảnh quan xanh sạch đẹp, thân thiện. Tổ chức các cuộc thi báo tường, hái hoa dân chủ và các hoạt động sôi động khác nhằm mục đích giúp các em giao lưu học hỏi, giáo dục và nâng cao kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống cho sao nhi đồng và đội viên trong các nhà trường.

Ngành giáo dục nói chung và hoạt động Hội đồng đội các cấp ở huyện Thạch Hà nói riêng nhiều năm liền đều nằm trong top dẫn đầu của ngành giáo dục tỉnh nhà trong công tác giáo dục và đào tạo. Những thành tích cao trong các Hội thi, cuộc thi càng khẳng định tính hiệu quả trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Đội trường học tại các nhà trường. Để đánh giá khách quan, chính xác công tác Đội tại các trường học trên địa bàn năm học 2016 – 2017 Phòng giáo dục và đào tạo huyện Thạch Hà đã đưa ra 05 tiêu chí để đánh giá các hoạt động của Liên Đội các trường học trên địa bàn. Trong đó tiêu chí thứ nhất là đánh giá thực hiện chương trình Tự hào truyền thống tiếp bước cha anh; Tiêu chí thứ 02 là Thực hiện chương trình Luyện rèn tri thức – Vững bước tương lai; Tiêu chí thứ 03 là thực hiện chương trình vui khỏe an toàn – học ngàn điều hay; Tiêu chí thứ 04 là thực hiện chương trình xây dựng đội vững mạnh – cùng tiến bước lên đoàn và tiêu chí cuối cùng là thực hiện chương trình khăn hồng tình nguyện – chắp cánh yêu thương.  Nhờ vậy nhiều nội dung, phần việc cụ thể thiết thực, ý nghĩa được Liên đội các trường thực hiện theo khung tiêu chí đã làm cho công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi của ngành giáo dục và đào tạo huyện Thạch Hà thêm đa dạng cả về nội dung và cách thức thể hiện. Nhiều phong trào, hoạt động được tổ chức gắn với các hoạt động vui chơi, giải trí, lao động, thi đấu thể dục thể thao, hoạt động xã hội được thực hiện có hiệu quả từ đó tạo sức lan tỏa sâu rộng không chỉ đối với các em học sinh học sinh mà còn nhận được sự quan tâm của các bâc phụ huynh phụ và cộng đồng xã hội.

Với mục đích chăm sóc, giáo dục trẻ em những thế hệ măng non, chủ nhân tương lai của đất nước có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý báu để phát triển toàn diện cả vệ thể chất lẫn trí tuệ, thời gian tới Liên đội các trường học trên địa bàn huyện Thạch Hà sẽ tiếp tục nỗ lực vượt khó, tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng, hoạt động Đội, làm tốt công tác giáo dục đạo đức, ý thức tự giác cho các em học sinh trong học tập và rèn luyện. Từ đó tạo ra nhiều sân chơi giúp các em phát huy năng lực của bản thân, duy trì hoạt động của các câu lạc bộ cũng như tăng cường vai trò của liên chi đội trong học tập, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực với mục tiêu mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Tác giả: Thúy Quỳnh - Khắc Mai - Nguồn: Đài TT - TH Thạch Hà